Phân biệt hàng Trung Quốc khi mua hàng trên Amazon

0

Các loại hàng hóa trên thị trường ngày càng trở nên đa dạng về chủng loại cũng như xuất xứ nhờ sự hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đi cùng với nó là rất nhiều loại hàng hóa trôi nổi không rõ xuất xứ và nguồn gốc khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt. Bài viết này giúp bạn kiểm tra hàng hóa khi mua hàng trên Amazon, Ebay hoặc bất cứ nơi nào cần thiết.

Để xác định được nguồn gốc của món đồ ta sẽ nhìn vào mã vạch sản phẩm và dãy số UPC code trên sản phẩm.

 Nhìn ba con số đầu của mã vạch (khoanh tròn đỏ trong ảnh) để xác định xuất xứ của mặt hàng

3 con số đầu tiên là là để xác định nguồn gốc và thông tin nhà máy của quốc gia xuất khẩu sản phẩm. Ví dụ, nếu ba chữ số đầu tiên trên mã vạch của một sản phẩm nằm trong khoảng từ 690 tới 695 thì mặt hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc. Dưới đây là bảng mã vạch của các quốc gia xuất khẩu sản phẩm.

Dùng dãy số UPC như thông tin ban đầu để xác định nguồn gốc sản phẩm. Trong một số trường hợp hàng hóa được nhập qua nhiều quốc gia sau đó xuất khẩu lại sẽ có xác định đúng nguồn gốc sản xuất. Ví dụ một công ty Mỹ nhập khẩu hàng hóa từ Ấn Độ rồi xuất khẩu ra các nước thì mã vạch sẽ hiển thị xuất xứ từ Mỹ, để chắc chắn ta có thể phải thực hiện kiểm tra thêm thông tin về doanh nghiệp. Tuy nhiên dù hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc hay Việt Nam thì chúng cũng chưa chắc là hàng kém chất lượng, ví dụ mua hàng trên Amazon bạn có thể nhiều sản phẩm Made in China hoặc Made in Vietnam, có thể đọc thêm bài viết về vấn đề này tại đây. 

Một con tem đầy đủ sẽ bao gồm dãy số UPC và mã vạch được gọi chung là barcode chứa những thông tin về: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra… Mỗi sản phẩm chỉ mang 1 barcode duy nhất mà không bao giờ thay đổi. Hàng hóa có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vấn có thể làm giả, chỉ có mã vạch là không thể làm giả.

Mã vạch là những vạch kẻ với cự ly, độ dày được mã hóa chính xách tới từng micromet cho nên dãy số có thể làm giả, nhưng cột mã vạch 100% không thể làm già, vì nếu làm giả, máy ko thể scan được. Để kiểm tra mã vạch này bạn cần dùng ứng dụng barcode scanner trên chiếc smartphone của mình. Nếu phần mềm cập nhật đầy đủ thì kết quả ra được đúng đến 99%.

Ngoài mã vạch kiểu truyền thống thì còn có thế hệ tiếp theo của nó là QR code, loại mã vạch này chưa đựng nhiều thông tin hơn và đang được rất nhiều công ty ưa chuộng. Bạn bắt buộc phải cần ứng dụng quét mã số để có thể đọc ra.

Kiến thức cần biết về QR Code

Hiểu biết nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sẽ giúp bạn tránh được các sai lầm không đáng có khi mua sắm hàng hóa cho bản thân và gia đình.

 

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

090 1771 123
090 1771 123